กาญจนบุรีแม็กกาซีน

ระยะหลังเกาะภูเก็ต มีข่าวขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์อย่างต่อเนื่อง อาจด้วยเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก ทำให้บรรดานักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลมาสัมผัสความงดงาม

เมื่อมีนักท่องเที่ยวก็ต้องมีกิจการต่างๆ ไว้รองรับความต้องการของผู้คนจากทุกมุมโลกview_resizing_images

กิจกรรมประเภทสร้างความตื่นเต้นผสมผจญภัยนิดๆ มักเป็นมนต์เสน่ห์ที่ดึงดูดเงินตราให้ไหลออกจากกระเป๋า บรรดาทัวริสต์

พาราเซลลิ่ง หรือร่มบินแบบใช้เรือเร็วลาก คืออีกกิจกรรมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความโลดโผนเร้าใจ

แต่แล้วก็เกิดเหตุสลดขึ้นในวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา เมื่อ ร.ต.ท. สุวิทย์ ศิริรักษ์ รอง สว.สอบสวน สภ.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพลัดตกจากพาราเซลลิ่ง บาดเจ็บสาหัสบริเวณชายหาดกะตะ ต.กะรน

หลังรับแจ้งเหตุจึงรีบรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ก่อนนำกำลังรุดไปตรวจสอบพร้อมรถพยาบาลหน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลกะรน

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณชายหาด พบเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดประจำชายหาดกะตะช่วยกันนำร่าง นายโรเจอร์ จอห์น ฮัสเซย์ อายุ 71 ปี สัญชาติออสเตรเลีย ขึ้นจากน้ำมาปฐมพยาบาล จึงรีบนำส่งรักษาที่ร.พ.ป่าตอง แต่อาการสาหัสเสียชีวิตในที่สุด


นายรุ่งโรจน์ตรวจสอบอุปกรณ์ขั้นสุดท้าย 

 

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายพร้อมภรรยาชาวไทยไปเที่ยวพักผ่อนบริเวณชายหาดที่เกิดเหตุ ต่อมาผู้ตายขอเช่าเล่นพาราเซลลิ่ง โดยภรรยาถ่ายคลิปวิดีโอไว้ตลอดเวลา

ตั้งแต่นายโรเจอร์สวมใส่เสื้อชูชีพและสายลากร่มจากเรือ โดยมีพนักงานของพาราเซลลิ่งช่วยสวมใส่อยู่ที่ริมชายหาดกะตะ ก่อนที่เรือลากร่มจะลากนายโรเจอร์และพนักงานดูแลอีก 1 คนขึ้นไปด้วย

ท่ามกลางเสียงลมผสมเสียงหัวเราะอย่างสนุกสนานของนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่อยู่บริเวณหาดเดียวกัน

จู่ๆ ก็กลายเป็นเสียงกรีดร้องด้วยความตกใจ เพราะเหตุสยองก็เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา

เพราะขณะที่ร่มกำลังถูกเรือลากจนลอยขึ้นสูง นายโรเจอร์กลับร่วงตกจากร่มอย่างรวดเร็ว ร่างลอยละลิ่วตกในทะเลไม่ห่างจากชายหาดเท่าใด ซึ่งระดับน้ำยังต่ำอยู่ ทำให้กระแทกพื้นทรายใต้น้ำจนหมดสติไปทันที และเสียชีวิตในท้ายที่สุด


ให้ปากคำตำรวจ 

 

นายอุทิศ คชลักษณ์ อายุ 55 ปี ผู้ร่วมช่วยเหลือ เล่าว่า ตอนตกลงมาผู้ตายยังรู้สึกตัวดีและพูดจารู้เรื่อง โดยพยายามจะลุกนั่ง แต่ฝรั่งที่เข้า ไปช่วยด้วยกันบอกว่าอย่าลุก ไม่นานรถพยาบาลก็มาถึงและนำตัวส่ง โรงพยาบาล โดยมีภรรยานั่งไปด้วย

นายอุทิศได้ขับรถตามไปที่โรงพยาบาล ทราบว่าช่วงแรกผู้ตายยังรู้สึกตัวดี จึงออกมานั่งรอข้างนอก โดยแพทย์ได้เจาะปอดเพื่อเอาเลือดที่คั่งออก จากนั้นมาทราบภายหลังว่าชีพจรหยุดเต้นและเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุ พ.ต.ท.พิชัย สองเมือง รองผกก.สอบสวน สภ.กะรน รรท.ผกก.สภ.กะรน ร่วมกับพนักงานสอบ สวนสอบปากคำ นายมณเฑียร จันแดง เจ้าของเรือและคนขับเรือ กับ นายรุ่งโรจน์ รักชีพ พนักงานควบคุมร่ม

นายรุ่งโรจน์ให้การยืนยันว่า วันเกิดเหตุได้ตรวจสอบการใช้อุปกรณ์อย่างละเอียดดีแล้ว ซึ่งในช่วงร่มขึ้นก็ไม่มีปัญหา

แต่หลังจากขึ้นไปบนท้องฟ้าแล้วนั้น ผู้ตายปล่อยมือทำให้ตัวเหวี่ยงไปมาจนเสียการทรงตัว จังหวะนั้นผู้ตายรีบเอามือมาจับที่สายรัดตรงจุดคลิปล็อก แต่อาจจะพลาดไปบีบตรงคลิปล็อกทำให้ตัวล็อกหลุดออกจากตัวร่มทันที 

นายรุ่งโรจน์ให้การต่อว่า ตนพยายามดึงตัวผู้ตายเอาไว้แต่ดึงไม่อยู่ เพราะขณะนั้นเป็นช่วงที่มีกระแสลมแรง ทำให้ตัวผู้ตายร่วงจากร่มบินตกลงไปสู่ทะเล ทั้งนี้ตนได้ทำงานด้านนี้มากว่า 10 ปี และใช้ความระมัดระวังตลอดเวลา ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุแบบนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์สลดขึ้น

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา กระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ก่อนส่งตัวฝากขังศาลจังหวัดภูเก็ต

เหตุสลดครั้งนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ หรือความประมาทของใครก็ตาม

นับเป็นอีกหนึ่งบทเรียนให้บรรดา ผู้ประกอบการต้องรอบคอบระมัดระวังอย่างถึงที่สุด เพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมาไม่ว่าจะเล็กน้อยเพียงใด ก็อาจเกิดความสูญเสียที่ไม่อาจประเมินเป็นมูลค่าได้ 

อรรณนพ เพ็ชรพิมล/เรื่อง/ภาพ

Comments

comments

ไม่มีความเห็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น